Bị đình chỉ thi công, Công ty Thanh Hà vẫn cố tình xây dựng không phép

Thứ sáu, 09/02/2018, 11:26 AM

Ủy ban nhân dân xã Thanh Cao (Thanh Oai, Hà Nội) và Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Oai đã nhiều lần lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm đối với Công ty TNHH Nam Thăng Long Thanh Hà (Công ty Thanh Hà), nhưng Công ty này vẫn tiến hành xây dựng nhiều hạng mục công trình như lò nung, lò sấy, nhà kho, nhà điều hành…

Theo phản ánh của người dân tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Cao, trong quá trình vận chuyển vật liệu san lấp mặt bằng xây dựng nhà máy gạch và công trình nhà xưởng, Công ty Thanh Hà đã làm rơi vãi đất, đá ra đường, gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông trên Quốc lộ 21B, qua địa bàn xã Thanh Cao.

Được biết, Công ty Thanh Hà hiện vẫn huy động lực lượng tập trung xây dựng hoàn thiện nhiều hạng mục công trình, như: Nhà kho, lò nung, lò sấy, nhà điều hành 2 tầng với quy mô lớn… ở vị trí tiếp giáp với đất canh tác nông nghiệp (một mặt tiếp giáp với Quốc lộ 21B) thuộc thôn Thanh Bình.

Đáng nói là nhiều hạng mục công trình của nhà máy gạch này được xây dựng sát với các trạm điện, cột điện.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn bất chấp tiến hành xây dựng, mặc cho nguy cơ chập, cháy rất cao. Một người dân cho hay: “Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh đến UBND xã Thanh Cao về việc Công ty Thanh Hà khi san lấp mặt bằng đã gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến đất canh tác nông nghiệp xung quanh. Không biết UBND xã có xử lý hay không nhưng đến nay, Công ty này đã xây dựng gần xong các hạng mục công trình…”.

công trình xây dựng sai phép
Nhiều hạng mục công trình nhà máy gạch không phép đang trong quá trình hoàn thiện

Trước đó, ngày 14/12/2017, Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Oai phối hợp cùng với UBND xã Thanh Cao lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình đối với Công ty Thanh Hà vì đã xây dựng công trình không phép.

Tại thời điểm kiểm tra tại hiện trường, công trình đang trong quá trình hoàn thiện một số hạng mục và có một nhà điều hành đang tiến hành thi công ghép sắt sàn tầng 2 với chiều dài 19,8m, chiều rộng 7,5m, diện tích xây dựng 150m2…

Ngày 15/12/2017, xã Thanh Cao đã có Quyết định số 139/QĐ-UBND đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng của Công ty Thanh Hà thuộc khu vực ven đường Quốc lộ 21B do có hành vi: Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng; đồng thời yêu cầu Trưởng Công an xã Thanh Cao chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm…

Ngày 12/1/2018, Đội Thanh tra xây dựng Thanh Oai tiếp tục có Văn bản số 04/ĐTTXD về việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng gửi Chủ tịch UBND xã Thanh Cao. Song đến nay, Công ty này vẫn không chấp hành và cố tình tiếp tục xây dựng tầng 2 nhà điều hành.

Văn bản của Đội Thanh tra xây dựng nêu rõ: Nhằm đảm bảo công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn xã Thanh Cao, Đội Thanh tra xây dựng đề nghị UBND xã Thanh Cao chỉ đạo Công an xã và cán bộ chuyên môn áp dụng các biện pháp đình chỉ có hiệu lực đối với công trình vi phạm nêu trên. Yêu cầu Công ty Thanh Hà hoàn thiện hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép theo quy định. Trường hợp UBND xã Thanh Cao không có biện pháp ngăn chặn, xử lý công trình vi phạm nêu trên thì Chủ tịch UBND xã phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện Thanh Oai.

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND xã Thanh Cao Lê Bá Tuấn cho biết, từ khi Công ty Thanh Hà đổ đất san lấp nền gây ô nhiễm môi trường, xã cũng đã lập biên bản đình chỉ rất nhiều lần. Nhưng Công ty này vẫn bất chấp pháp luật, không chấp hành. Xã xuống kiểm tra thì chủ doanh nghiệp trốn tránh không hợp tác.

"Chúng tôi đã có quyết định đình chỉ ngừng xây dựng, tuy nhiên họ vẫn cứ làm nên sẽ có văn bản báo cáo lãnh đạo UBND huyện để kịp thời xử lý", ông Tuấn cho hay.

(Theo: Pháp Luật Plus)
 
TAGS: