'Bóc mẽ' quá trình thâu tóm đất vàng giá rẻ

Thứ tư, 11/10/2017, 10:15 AM

Sau khi hợp tác, những nhà đầu tư chiến lược bên ngoài sẽ rút vốn, những khu đất được cho thuê sai mục đích thực ra chính là thủ thuật 'hô biến' đất công thành đất tư nhưng Nhà nước lại thất thu.

Dưới đây báo Tuổi Trẻ điểm lại quá trình thâu tóm đất vàng tại một vài dự án:

Khu đất tại số 504 Nguyễn Tất Thành

Khu đất gồm 4.831m2 diện tích đất và 2.171m2 diện tích kho nằm ở quận 4, Tp.HCM. Trước đây tài sản này được Công ty CP Công nghiệp cao su miền Nam (Casumina) thuê và trả tiền thuê đất hằng năm. Doanh nghiệp sử dụng khu đất làm kho chứa nguyên vật liệu, thành phẩm.

Đến năm 2009, Casumina ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư với hai công ty khác là Công ty CP thương mại Địa ốc Việt (Vietcomreal) và Công ty CP đầu tư thương mại Hồng Phúc.

Tuy nhiên vào năm 2014, hai trong số 3 doanh nghiệp trên gồm Casumina và Hồng Phúc đồng loạt rút vốn khỏi dự án. Đáng nói là Casumina vẫn đại diện làm pháp nhân của dự án đồng thời ủy quyền toàn phần cho đối tác thực hiện dự án cho đến khi chuyển nhượng hoàn toàn khu đất.

Thương vụ chuyển nhượng dự án này đem về cho Casumina khoản thu hơn 20 tỉ. Trong số này, 15 tỉ là tiền hỗ trợ di dời và 5,1 tỉ là tiền chi phí lợi thế thương mại (6% giá trị mua đất). Chưa kể, Casumina còn tiết kiệm được tiền thuê đất đúng ra phải nộp cho thành phố (theo đơn giá năm 2014) là 1,5 tỉ đồng.

Sau đó, Casumina xin chuyển nhượng toàn bộ dự án tổng diện tích khoảng 4.785m2 cho Vietcomreal, với giá trị quyền sử dụng đất dự án là 103 tỉ. Đề xuất này được UBND Tp.HCM ra quyết định chấp thuận.

Như vậy, Vietcomreal đã bỏ ra tổng cộng 123 tỉ (khoảng 26 triệu/m2) để nhận chuyển nhượng khu đất trên.

Dự án cao ốc tại số 504 Nguyễn Tất Thành
Dự án cao ốc thương mại dịch vụ và căn hộ tại số 504 Nguyễn Tất Thành, quận 4, Tp.HCM nằm
trong danh sách 60 dự án mà Bộ Tài chính đề nghị Chính phủ thanh tra mới đây. Ảnh: Quang Định

Sau thương vụ nhận chuyển nhượng trót lọt, Vietcomreal nhanh chóng triển khai đầu tư dự án cao ốc thương mại, dịch vụ và căn hộ có quy mô 18 tầng (chưa tính tầng hầm và sân thượng), gồm 320 căn hộ. Trong đợt mở bán đầu tiên vào năm 2016, các căn hộ được bán với giá khoảng 29 triệu đồng/m2, đến đợt cuối (năm 2017) giá bán vào khoảng 36 triệu/m2.

Được biết, Dự án khu đất 504 Nguyễn Tất Thành nằm trong số 11 dự án tại Tp.HCM trong danh sách các cơ sở nhà, đất chuyển mục đích sử dụng để thực hiện các dự án đầu tư do Bộ Tài chính gửi Thanh tra Chính phủ tham khảo, phục vụ công tác thanh tra quản lý đất đai năm 2017.

Khu đất tại số 8 Hoàng Minh Giám

Khu đất này có vị trí ở phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM, diện tích khoảng 5.000m2 được Công ty TNHH MTV du lịch Thanh niên Việt Nam (Công ty du lịch Festival) thuê làm xưởng sản xuất gỗ.

Đến năm 2012, Festival kết hợp với một công ty bất động sản thành lập công ty liên doanh, sau đó làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện dự án khu thương mại, dịch vụ, văn phòng, office-tel và căn hộ.

Vào năm 2016, nếu tính tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất thì khi đó số tiền tạm tính vào khoảng 133 tỉ, với giá đất được xác định là 61 triệu đồng/m2. Sau khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất xong, công ty liên doanh trên xây dựng dự án quy mô gồm 418 căn hộ, với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 48.000m2. Đến nay, công trình đã được hoàn thiện xong phần thô và sắp bàn giao nhà cho người dân về ở.

Đồ họa mô tả đường đi khiến 'đất vàng' bị thâu tóm
Đồ họa mô tả đường đi khiến 'đất vàng' bị thâu tóm với giá rẻ (trái) và
biện pháp chặn việc thất thu (phải). Đồ họa: Tấn Đạt

Công ty TNHH Hãng Phim truyện Việt Nam

Công ty Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) hiện là đoen vị sử dụng cả 4 khu đất trong đó có 3 khu tại Hà Nội và 1 khu đất tại Tp.HCM. Vừa qua hãng phim gặp vấn đề về tranh chấp tại hai khu đất ở số 4 Thụy Khuê (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) và số 6 Thái Văn Lung (phường Bến Nghé, quận 1, Tp.HCM).

Tại Hà Nội, Khu đất số 4 Thụy Khuê rộng khoảng 5.500m2. Sau khi thành tra, Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội đưa ra kết luận Hãng Phim truyện Việt Nam (sau này đổi thành VFS) đã cho thuê 828m2 đất trái thẩm quyền. Trong số này, có khoảng 280m2 đất được doanh nghiệp cho thuê sai mục đích sử dụng đất để kinh doanh nhà hàng, ăn uống.

Khu đất thứ hai là khu đất ở số 6 Thái Văn Lung rộng khoảng 1.200m2. Hãng Phim truyện Việt Nam thuê lại tài sản này của Tp.HCM từ năm 2003, với thời hạn thuê 4 năm. Thế nhưng, ngay sau đó VFS đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Xây dựng thương mại và du lịch Sài Gòn. Theo hợp đồng, thời hạn hợp tác lên tới 30 năm.

Bàn về vấn đề này, theo ông Phạm Đình Soạn, chuyên gia về tài chính doanh nghiệp, rõ ràng đã từ rất lâu VFS đã manh nha ý đồ biến đất công thành của tư khi cố tình cho thuê lại và sai mục đích sử dụng là làm phim.

(Theo: Tuổi trẻ Online)
 
TAGS: