Đánh thuế nhà trên 700 triệu sẽ khiến giá nhà tăng, giao dịch giảm

Thứ hai, 16/04/2018, 02:44 PM

Mặt bằng giá Bất động sản trong thời gian tới chắc chắn sẽ phải chịu tác động lớn nếu việc áp thuế tài sản đối với nhà ở trên 700 triệu đồng đi vào thực tiễn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, nếu ban hành Luật Thuế tài sản vào thời điểm này, thị trường bất động sản và người tiêu dùng sẽ chịu tác động rất lớn. Ông Châu cho rằng, ngoài những mặt tích cực như tăng nguồn thu ngân sách, tăng cường hiệu lực công tác quản lý nhà nước, tăng tính minh bạch cho thị trường bất động sản, việc đánh thuế tài sản cho nhóm nhà ở 700 triệu đồng trở lên còn có nhiều vấn đề đáng quan ngại.

Vấn đề thứ nhất là tình trạng "thuế chồng thuế" do người mua nhà đồng thời phải nộp cả tiền sử dụng đất và thuế tài sản. Thứ hai, việc đánh thuế sẽ làm tăng mặt bằng giá nhà ở trên thị trường địa ốc. Thứ ba, hoạt động đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư thứ cấp sẽ giảm, kéo theo sự sụt giảm của lượng giao dịch trên thị trường bất động sản.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa nhận định, nếu áp dụng việc đánh thuế tài sản với nhà từ 700 triệu đồng trở lên, trên 95% thị trường nhà ở tại Tp.HCM sẽ chịu tác động, tức trên 95% người sở hữu nhà sẽ phải chịu thuế.

Ông Quang cho rằng, việc đánh thuế dù chưa gây ra ảnh hưởng nhiều trong thời gian ngắn nhưng trong trung và dài hạn, sắc thuế này sẽ là lời cảnh báo những rủi ro của thị trường đầu tư. Ông nói: "Khi thị trường bị can thiệp bởi những chính sách bất ngờ, phản ứng tiêu cực có thể xảy ra. Tuy nhiên, trong thời điểm này vẫn còn quá sớm đưa ra dự báo những phản ứng sắp tới".

Vị chuyên gia này cho hay, trên thực tế, việc đánh thuế đối với nhóm nhà ở từ 700 triệu đồng trở lên đang cào bằng, đánh vào mọi phân khúc nhà ở, người tiêu dùng cuối cùng sẽ phải chịu thiệt nhiều hơn. Nếu đánh thuế căn nhà thứ hai trở đi sẽ nhắm trúng đối tượng đầu cơ hơn.

thuế nhà đất
Thị trường nhà ở sẽ chịu tác động lớn nếu áp dụng việc
đánh thuế vào nhóm nhà ở trên 700 triệu đồng. Ảnh: C.H

Ông Quang cũng cho rằng, khi xác định mức thuế, việc thẩm định giá hiện nay còn chưa chuẩn nên dẫn đến tình trạng không công bằng khi áp thuế giữa căn hộ và bất động sản riêng lẻ. Chẳng hạn, việc đánh thuế bất động sản riêng lẻ bằng 15-20% giá thị trường, trong khi mức thuế với căn hộ lên đến 80-90% là khập khiễng.

Chuyên gia này dự báo: "Trước mắt sẽ có khoảng trên 30% người sở hữu nhà đất lâu đời tại Tp.HCM bất ngờ đón nhận khoản thuế tài sản và điều này có thể khiến thị trường đón nhận cú sốc tâm lý".

Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT GP Invest, ông Nguyễn Quốc Hiệp cho rằng, có nhiều quốc gia trên thế giới cũng đánh thuế tài sản. Nhưng tại Việt Nam, việc đưa ra quyết định này cần có sự cân đối với những sắc thuế khác bởi điều này sẽ tác động ngay lập tức đến thị trường bất động sản, xây dựng - lĩnh vực đang đóng góp mỗi năm khoảng 11-12% GDP.

Theo ông, hiện có nhiều người cho thuê bất động sản để cải thiện thu nhập. Nếu có thêm một lần thuế, thị trường sẽ trầm lắng hơn, lượng giao dịch ít hơn do nhóm khách hàng này sẽ cân nhắc lại khi năm nào cũng phải nộp thuế, thậm chí mua xong chưa bán được cũng phải nộp thuế.

Cũng theo đánh giá của ông, dưới góc độ doanh nghiệp, thuế thu nhập doanh nghiệp mỗi năm phải nộp dù đã giảm nhưng cũng vào khoảng 20%. Còn với cá nhân, thuế thu nhập cá nhân thấp nhất là 5%, cao nhất là 35%, ngang với những quốc gia phát triển. Ông cho rằng, chính sách thuế hiện nay đã có sự điều tiết với những nguồn thu chính đáng. Việc có thêm một sắc thuế nữa sẽ dẫn đến tình trạng có quá nhiều tầng thuế. Vì vậy, nếu đưa ra đề xuất này, cơ quan quản lý cần cân nhắc giữa cái được và mất với thị trường, với ngân sách.

Từ đó, ông nêu ý kiến, cơ quan đề xuất nên xét trên 2 tiêu chí, một là có đánh thuế tài sản vào lúc này hay không, hai là nếu triển khai thì mức thu là bao nhiêu để thị trường và nguồn thu vào ngân sách không bị ảnh hưởng.

Còn Giám đốc Công ty CP Đầu tư hợp tác Thịnh Vượng, ông Lê Ngọc Quỳnh lại cho rằng, với đề xuất này, hầu hết các phân khúc tại những thành phố lớn đều phải chịu tác động nhưng trong ngắn hạn, mức độ ảnh hưởng đến thị trường chưa nhiều do mức đề xuất không quá lớn.

Trước đó, ngày 13/4, Bộ Tài chính cho biết vừa kiến nghị Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội để đưa dự án Luật thuế tài sản vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Cụ thể, đối với căn hộ chung cư, đất xây nhà chung cư, đất ở, đất kinh doanh... có giá trị từ 700 triệu đồng, đơn vị này đề xuất mức thuế 0,4% thuế tài sản (tính cho phần giá trị vượt 700 triệu đồng) mỗi năm. Chẳng hạn, với căn nhà 1,7 tỷ đồng, mức thuế tài sản phải đóng cho khoản 1 tỷ đồng vượt ngưỡng chịu thuế là 4 triệu đồng/năm.

Theo đại diện Bộ Tài chính, về đề xuất trong Luật thuế tài sản, cơ quan này hiện chưa gửi xin ý kiến các bộ, ngành, UBND các địa phương và đăng tải rộng rãi trên website. Sau vài ngày nữa, cơ quan này sẽ tiến hành xin ý kiến, sau đó xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp và đưa vào chương trình xây dựng luật.

 
(Theo: Vnexpress)
 
TAGS: