Đất Long Thành lại vào đợt sốt mới?

Thứ tư, 12/06/2019, 01:49 PM

"Đất đai vùng này mấy tháng nay lên cao quá, 3 năm trước chỉ vài trăm ngàn đồng/m2, đất gần mặt đường nhựa cao lắm cũng chưa tới 1 triệu đồng/m2, thế nhưng 2 năm trở lại đây, đất tăng chóng mặt lên cả chục lần...", chủ một quán cà phê võng ở ấp 3, An Lâm (xã Long An) cho biết.

Tròn 4 năm trước, Quốc hội chính thức thông qua dự án xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai). Khi đó, giá đất quanh khu vực sân bay bắt đầu tăng. Và từ tháng 11/2018, khi Chính phủ phê duyệt thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, giá đất bắt đầu tăng nóng. Đặc biệt, nửa tháng nay, khi chính quyền tỉnh công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giải thể, điều chỉnh địa giới hành chính để phục vụ dự án sân bay Long Thành, bất động sản khu vực gần dự án lại có đợt sốt mới...

Chỗ nào cũng thấy điểm bán đất

Trong vai một nhóm nhà đầu tư, chúng tôi tìm đến huyện Long Thành. Khi tạt vào cây xăng bên lề đường quốc lộ 51 và hỏi dò, chúng tôi được nhân viên ở đây hỏi: “Đi mua đất đúng không?”, sau đó khẳng định: “Đất đang sốt”. Điều này quả không sai khi chúng tôi rẽ từ quốc lộ 51 vào một đoạn đã thấy rất nhiều điểm mua bán đất có gắn thêm cụm từ “sân bay Long Thành”.

Chúng tôi đến khu đất gần chợ Lộc An, nơi có đặt tấm biển “Mở bán đợt 1 khu đô thị cao cấp sân bay Long Thành” thì thấy có 3 nhóm người đang đứng ở đây. Sau khi hỏi thăm, chúng tôi được một người tên Tú dẫn đến dự án khu đô thị cao cấp sân bay Long Thành. Bãi đất dự án rộng chừng 5.000m2, cách đường ĐT 769 khoảng 500m, hiện đang được đào bới, xung quanh là vườn cây keo.

Người tên Tú khoe: “Dù là mới mở bán nhưng 41 lô đã có người đặt chỗ, nếu không nhanh tay thì 8 lô còn lại sẽ chẳng còn trong nay mai”. Tú cho biết, mỗi lô đất 100 m2 có giá từ 1,3 - 1,4 tỷ đồng, nếu khách hàng đồng ý thì sẽ đặt cọc trước 40%, sau đó 3 tháng khi được cấp sổ riêng mới phải trả hết số tiền còn lại.

Cách khu vực trên không xa, một nhóm môi giới khác cũng đang giới thiệu các lô đất 100 m2 với giá 1,6 tỷ đồng/lô. Nam, một nhân viên trong nhóm này cho biết đã bán được hơn 200 lô, 2 lô còn lại là đất của nhà chùa gửi bán.

Những dự án trên nằm cách UBND xã Lộc An chỉ khoảng 200 m. Tuy nhiên, khi chúng tôi đến gặp ông Nguyễn Tấn Long, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã để hỏi về tính pháp lý của các dự án thì ông Long cho biết không nắm được. Đồng thời, xã cũng không quản lý những dự án này, nếu muốn biết thông tin thì lên huyện Long Thành.

Từ đường ĐT 769, chúng tôi tiếp tục rẽ sang con đường Bưng Môn hướng về xã Long An. Tại đây, những tấm biển quảng cáo rao bán đất nền cũng xuất hiện nhan nhản, không khác nhiều con đường ở vùng đệm sân bay Long Thành.

đất nền Long Thành
Một dự án đất nền tại ấp Thanh Bình, xã Lộc An, huyện Long
Thành đang rao bán. Ảnh: Nông Ngân

Bán đất để mong đổi đời

Chúng tôi rẽ vào một quán cà phê bên đường, nơi có trưng một bảng quảng cáo bán đất với giá chỉ 460 triệu đồng/nền. Tại đây, chị Ly chủ quán cà phê võng tại ấp 3, An Lâm (xã Long An) nói: “Đất đai vùng này mấy tháng nay lên cao quá, 3 năm trước chỉ vài trăm ngàn đồng/m2, đất gần mặt đường nhựa cao lắm cũng chưa tới 1 triệu đồng/m2, thế nhưng 2 năm trở lại đây, đất tăng chóng mặt lên cả chục lần."

Chị Ly còn chỉ tay sang miếng đất phía đối diện, cho biết đó là đất của người em. Năm ngoái mảnh đất 10 x 50 m này được bán với giá hơn 5 tỷ đồng, vậy mà mới đây đã có người trả giá 8 tỷ đồng nhưng chủ mới còn chưa muốn bán, chủ đất cũ thì tiếc đứt ruột.

Trong vòng hơn 1 năm nay, quanh khu vực dự án sân bay, đất chỗ nào cũng tăng giá liên tục. Người dân các xã Bình Sơn, Long An, Cẩm Đường… nườm nượp đi lướt sóng, môi giới đất đai.

Vừa chân ướt chân ráo tham gia vào đội "lướt sóng", chị Thúy vốn là một nông dân chính hiệu cho biết một người gần nhà chị vừa chuyển nhượng 1 công đất lúa với giá 1,1 tỷ đồng. Trong khi 1 năm trước, giá công đất này chỉ 500 triệu đồng. Riêng chị Thúy mới đây cũng mua 2 miếng đất tổng diện tích hơn 3 công (đất trồng cây lâu năm, quy hoạch đất ở) thuộc ấp Suối Quít. Khoảng 2 tháng trước (đang trong thời gian làm thủ tục), giá 2 miếng đất này chỉ hơn 800 triệu đồng/công (1.000m2) nhưng nay đã có mối sẵn sàng sang nhượng với giá 1,15 tỷ đồng/công. Nếu trừ hết các chi phí, người nông dân này cũng thu lời 600-700 triệu đồng.

“Có dự án sân bay thì giá đất lên cao và người dân như chúng em mới nhanh chóng đổi đời”, chị Thúy nói và cho biết người dân các xã quanh đây đều rất phấn khởi. 

Khi được hỏi về các dự án phân lô bán nền trên đất nông nghiệp ở khu vực các xã quanh sân bay, ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, khẳng định: "Trước đây, trên địa bàn huyện có hiện tượng phân lô bán nền nhưng từ khi nhận chức chủ tịch huyện (tháng 5/2018) đến nay, không phát sinh bất kỳ dự án bất động sản phân lô bán nền nào mới." Ông Đức cho biết thêm, huyện đang lập hồ sơ để sắp tới sẽ tiến hành cưỡng chế một số trường hợp xây dựng trái phép, trong đó có dự án của Công ty Alibaba.

Theo quan sát của PV, những ngày này, phòng một cửa tiếp nhận hồ sơ của huyện Long Thành lúc nào cũng chật kín người đến làm thủ tục chuyển nhượng đất đai. Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện cho biết, trong tháng 4 và tháng 5 vừa qua, có tới gần 2.800 hồ sơ xin chuyển nhượng đất được văn phòng tiếp nhận. Trong đó, chỉ tính riêng tháng 5 đã có gần 1.600 hồ sơ, tăng gấp 1,5 lần so với những tháng trước đó.

(Theo SGGP Online)
 
TAGS: