Diễn đàn, hỏi đáp nhà đất

Tư vấn thiết kế biệt thự 3 tầng

Gia đình tôi muốn xây biệt thự 3 tầng có chiều rộng 8m, chiều dài 12m.

Các bạn có thể tư vấn và thiết kế giúp tôi để có được căn nhà vừa đẹp vừa tiết kiệm chi phí và nhiều công năng... Tôi xin cảm ơn !

Tư vấn thiết kế biệt thự 3 tầng 4 trả lời | 333 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn thiết kế Trả lời câu hỏi

Cách tính tiền sử dụng đất ngoài hạn mức

Tôi có một thửa đất diện tích 200m2, trong đó có 100m2 đất ở và 100m2 đất trồng cây hàng năm đã được cấp sổ đỏ. Hiện tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất của 100m2 đất trồng cây hàng năm sang đất ở đô thị (hạn mức giao đất ở tại địa phương tôi là 150m2).
Xin hỏi đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở được hiểu như thế nào là đúng? Thửa đất của tôi có thuộc trường hợp này không (trên thửa đất có nhà gỗ dựng tạm 50m2, không có giấy phép)?
 
Tôi có được áp dụng mục a khoản 2 điều 6 của Nghị định 198 không? Nếu được áp dụng thì đơn giá tính tiền sử dụng đất phần diện tích ngoài hạn mức có được giảm 50%? Cách tính tiền sử dụng đất mà tôi phải nộp như thế nào? Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.

Cách tính tiền sử dụng đất ngoài hạn mức 1 trả lời | 179 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Xác định quyền sở hữu nhà sổ đỏ chung

Tôi có mua một ngôi nhà có diện tích nhỏ hơn 50 m2 không có sổ đỏ riêng, chỉ có sổ đỏ chung và vi bằng thừa phát lại. Cho hỏi tôi phải làm gì để xác định quyền sở hữu, để không xảy ra tranh chấp sau này và có cách nào để làm được sổ đỏ được không? Xin các bạn tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn !
Xác định quyền sở hữu nhà sổ đỏ chung 1 trả lời | 137 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Việc hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Năm 1984, tôi được cấp GCN quyền sử dụng đất 620m2 đất nông nghiệp. Đến năm 2004, vợ tôi tự ý làm thủ tục tách một phần đất trên cho người anh vợ và anh ấy đã được cấp GCN quyền sử dụng đất.
Xin hỏi tôi có quyền xin hủy bỏ GCN đó của người anh vợ không? Tôi có thể xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng hoa màu sang đất thổ cư được không?
Xin hãy tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

Việc hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 1 trả lời | 148 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Việc chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở đô thị

Hiện tại tôi chưa có nhà ở và đang có mảnh đất trồng cây lâu năm diện tích 120 m2 tại Bình Chánh. Tôi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên đất ở tại đô thị thì có được không? Nếu được thì thủ tục và chi phí như thế nào? Các bạn hãy tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn !
Việc chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở đô thị 1 trả lời | 157 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Việc bán tài sản sau khi ly hôn và quyền thừa kế

Vợ chồng chú tôi có hai người con (người anh đã có vợ 2 con, người em chưa vợ) và vợ chồng chú có 1 tài sản chung là Quyền sử dụng đất. Hai vợ chồng đã có quyết định ly hôn của tòa. Một thời gian sau thì bà vợ chết đột ngột không để lại di chúc gì. Giờ ông chú muốn bán miếng đất đó, nhưng 2 người con : người anh thì hiện mất thông tin liên lạc, còn người em thì không đồng ý cho ba mình bán lô đất đó. Vậy trường hợp này làm cách nào để chú tôi bán được miếng đất đó? Và trong trường hợp bán được thì việc chia tiền đất bán được đó như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!    

Việc bán tài sản sau khi ly hôn và quyền thừa kế 1 trả lời | 95 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Kiêng kỵ khi thiết kế cửa

Tôi có ý định sửa lại nhà và trổ thêm cửa mới, các bạn hãy tư vấn giúp tôi các quy tắc hay cần phải kiêng kỵ gì trong việc làm cửa nhà, tôi xin cảm ơn !

Kiêng kỵ khi thiết kế cửa 1 trả lời | 128 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn thiết kế Trả lời câu hỏi

Cách chọn mua căn hộ chung cư hợp phong thủy

Vợ chồng tôi muốn mua 1 căn hộ chung cư nhưng không biết phải chọn căn hộ như thế nào cho hợp phong thủy. Các bạn hãy tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn !

Cách chọn mua căn hộ chung cư hợp phong thủy 6 trả lời | 113 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn phong thủy Trả lời câu hỏi

Cách cải tạo lại căn hộ có gác lửng

  Hiện vợ chồng tôi đang sống trong 1 căn hộ có diện tích 4,5m x 4m, phòng được bố trí đơn giản và ít đồ đạc. Căn hộ này thực chất là tầng trệt của 1 căn nhà có 2 lầu, phía bên trên là căn hộ của vợ chồng ông bác. Căn hộ cũng có cầu thang riêng bên ngoài, còn bên trong mỗi căn hộ đều có một gác lửng nhỏ. Hiện tại, gian lửng này vợ chồng tôi cải tạo làm phòng ngủ, chiều cao từ sàn lên gác chỉ khoảng 1,5m.

Sắp tới, tôi sẽ sinh em bé, sợ việc đi lại bất tiện. Các bạn hãy tư vấn giúp tôi cải tạo và bố trí lại nội thất trong căn hộ cho phù hợp hơn khi tôi có con nhỏ, đồng thời hợp phong thủy.

Xin chân thành cảm ơn!

Trâm Nguyễn

Cách cải tạo lại căn hộ có gác lửng 2 trả lời | 450 lần xem Trong chuyên mục: Xây dựng kiến trúc, nội ngoại thất Trả lời câu hỏi

Cách xử lý hợp đồng mua bán nhà đất có yếu tố lừa dối

Tôi có mua một mảnh đất, các thủ tục như đặt cọt, công chứng và chuyển tiền đã xong. Tuy nhiên khi tôi mang hợp đồng lên phòng tài nguyên môi trường thì mới biết là mảnh đất đó bị quy hoạch còn lại diện tích rất nhỏ (Phòng tài nguyên môi trường yêu cầu viết cam kết là đất đó đã bị quy hoạch làm đường) chủ đất, người môi giới nói là đất thổ cư (có sổ đỏ cấp 2012) không tranh chấp, không quy hoạch (nói dối tôi về tình trạng của đất). Khi giao tiền và công chứng họ cố tình kéo dài đến 12h trưa để tôi không kịp ra phòng tài nguyên môi trường làm thủ tục và lấy lý do nhà xa và bận việc nên về ngay.

Xin hỏi trong trường hợp này tôi phải làm thế nào? có thể kiện để lấy lại số tiền đã giao hay không? hay là có biện pháp nào khác? Tôi xin cảm ơn !

Cách xử lý hợp đồng mua bán nhà đất có yếu tố lừa dối 1 trả lời | 122 lần xem Trong chuyên mục: Thị trường mua bán nhà đất Trả lời câu hỏi

Thiết kế nội thất nhà cấp 4

Tôi mới xây một căn nhà cấp 4 đã hoàn thiện nhưng chưa biết cách trang trí nội thất sao cho phù hợp. Các bạn hãy tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn !

Thiết kế nội thất nhà cấp 4 37 trả lời | 747 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn thiết kế Trả lời câu hỏi

Có nên làm hồ cá cảnh dưới gầm cầu thang ?

Tôi muốn làm một hồ cá cảnh dưới gầm cầu thang nhưng nhiều người nói theo Phong thủy thì không nên. Vậy xin hỏi tôi có thể tiếp tục làm được không, và làm như thế nào cho phù hợp?

Có nên làm hồ cá cảnh dưới gầm cầu thang ? 1 trả lời | 110 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn phong thủy Trả lời câu hỏi

Đất chính chủ có nguy cơ bị chiếm đoạt

 Gia đình tôi có mua 01 mảnh đất 240m2 từ năm 1996 và sinh sống đến nay. Khi mua bán có đầy đủ giấy tờ và chứng nhận của chính quyền địa phương. Năm 2011 gia đình tôi xin làm sổ đỏ thì địa chính xã thông báo đất của gia đình tôi bị gộp chung với gia đình liền kề thành 01 sổ đỏ từ năm 2003 mà gia đình tôi không hề biết. Gia đình tôi có đơn khiếu nại đến các cấp nhưng từ đó đến nay vẫn chưa được giải quyết. Xin tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn !

Đất chính chủ có nguy cơ bị chiếm đoạt 1 trả lời | 98 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Xây nhà cấp 4 đẹp với chi phí 400 triệu đồng

Tôi đã có sẵn đất, bây giờ tôi muốn xây 1 căn nhà khoảng 60- 90 m2 với chi phí khoảng 400 triệu đồng. Các bạn có thể tư vấn giúp tôi nên xây theo kiểu nào cho phù hợp, tôi xin cảm ơn !

Xây nhà cấp 4 đẹp với chi phí 400 triệu đồng 1 trả lời | 149 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn thiết kế Trả lời câu hỏi

Cách sắp xếp văn phòng làm việc theo phong thủy

Công ty tôi mới thành lập, tôi đã chọn được địa điểm mở văn phòng nhưng chưa biết cách sắp xếp. Các bạn hãy cho tôi biết cách bố trí văn phòng sao cho hợp phong thủy? Tôi xin cảm ơn !

Cách sắp xếp văn phòng làm việc theo phong thủy 1 trả lời | 95 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn phong thủy Trả lời câu hỏi

Tính pháp lý khi sở hữu nhà tập thể

Tôi đang muốn mua một căn hộ tập thể để sinh sống. Nhưng trong quá trình tìm hiểu mua nhà tôi có vấn đề thắc mắc mong các bạn giải đáp giúp tôi.

Hiện nay nhà tập thể có hai loại: Một là nhà đã thanh lý, chủ sở hữu có sổ hồng, là chủ sở hữu pháp lý của căn hộ, không phải đóng tiền nhà hàng tháng. Hai là nhà tập thể chưa thanh lý, mới chỉ có hợp đồng thuê nhà với Nhà nước, hàng tháng vẫn đóng tiền thuê nhà.

Nay tôi muốn mua một căn hộ dạng chưa thanh lý, khi sang tên chỉ là hợp đồng thuê nhà với nhà nước (Trong hợp đồng ghi rõ: thời hạn hợp đồng 02 năm, sau thời hạn trên tự động gia hạn 06 tháng một lần nếu không có vi phạm gì).

Vậy sau này, nếu nhà nước có dự án đập bỏ, xây lại do quá cũ thì tôi có quyền được bồi thường một căn hộ tương tự diện tích như trên? Hay có được quyền lợi gì không? Xin cảm ơn.

Tính pháp lý khi sở hữu nhà tập thể 1 trả lời | 100 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Việc chậm thay đổi chủ sở hữu (trong thừa kế) tài sản

Gia đình tôi sau khi được cấp sổ đỏ vẫn còn đang nợ thuế đất là 70 triệu đồng. Nay ba tôi đã mất và gia đình muốn làm quyền thừa kế về cho mẹ tôi. Nhưng được báo phải đóng hết khoản thuế còn đang nợ thì mới được thay đổi chủ sở hữu từ ba tôi (đã mất) sang cho mẹ tôi. Nay tôi muốn hỏi, việc chậm trong thay đổi chủ sở hữu (trong thừa kế) có bị phạt không?
Thời gian bao lâu thì phải thay đổi chủ sở hữu?
Việc chậm thay đổi chủ sở hữu (trong thừa kế) tài sản 1 trả lời | 111 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Người nước ngoài có được sở hữu đất?

Theo Luật Đất Đai 2013, người nước ngoài không thuộc diện người sử dụng đất tại Việt Nam; Luật Nhà ở lại cho phép bán nhà cho người nước ngoài.
Vậy khi bán nhà cho người nước ngoài thì không được chuyển quyền sử dụng đất có đúng không? 
Nếu vậy đất vẫn thuộc quyền sử dụng của chủ đầu tư, các nghĩa vụ về đất đai như là đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì có phải chủ đầu tư vẫn phải đóng hay sao?

Người nước ngoài có được sở hữu đất? 1 trả lời | 103 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Hướng xử lý khi có cột điện chôn trong đất nhà mình

Nhà tôi có mảnh đất đã có sổ đỏ, tôi đi làm ăn xa về, có nhu cầu xây nhà nhưng cột điện chôn trong xóm vào đất nhà tôi.
Tôi có làm đơn ra UBND xã xác nhận và gửi cho Ban quản lý điện nhưng họ yêu cầu đòi 5 triệu đồng mới di chuyển cột điện đi.
 Xin tư vấn giúp, tôi nên làm gì để lấy lại được quyền lợi của mình. Xin cảm ơn !

Hướng xử lý khi có cột điện chôn trong đất nhà mình 1 trả lời | 98 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Thủ tục khi mua chung cư mà không qua môi giới

Tôi đang muốn mua một căn hộ chung cư mini nhưng chung cư này không giao dịch qua Công ty bất động sản mà ký trực tiếp với cá nhân. Vậy để đảm bảo tính pháp lý thì tôi cần làm những thủ tục gì? Xin cảm ơn.

Thủ tục khi mua chung cư mà không qua môi giới 1 trả lời | 107 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi
 
Trang 1/63 <12345678910...6263>