Gần 500 chung cư cũ không có hệ thống phòng cháy, chữa cháy

Thứ bẩy, 31/03/2018, 09:31 AM

474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 không có hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Nhiều căn hộ chung cư bị cơi nới, rào chắn, không có lối thoát hiểm, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ.

Đó là cảnh báo của Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) về thực trạng phòng cháy chữa cháy đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Tp.HCM.

Theo thống kê, tính đến tháng 9/2016, toàn thành phố có 1.037 chung cư. Trong 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 đã hết niên hạn sử dụng có 15 chung cư cũ bị hư hỏng nặng, gây nguy hiểm cho người sử dụng (cấp D). Từ năm 2012 đến tháng 9/2016, toàn thành phố đã xảy ra 34 vụ cháy tại các tòa nhà cao tầng, trong đó, có 26 vụ cháy tại các chung cư nhà ở.

HoREA cảnh báo, tại Tp.HCM, nhiều chung cư được cấp phép xây dựng trong hẻm. Khi đó, nếu xảy ra hỏa hoạn, người dân sẽ rất khó khăn khi thoát hiểm. Khi quy hoạch tổng mặt bằng chung cư, nhiều CĐT chưa bố trí phần đường dành cho xe chữa cháy hoạt động khi xảy ra sự cố. Hay có CĐT đã chừa đường cho xe chữa cháy nhưng tải trọng mặt đường không đáp ứng theo quy định của Luật Phòng cháy chữa cháy nên xe chữa cháy hạng nặng không thể vào được...

quản lý chung cư
Một số tồn tại và sai phạm có thể dẫn đến mất an toàn
phòng cháy chữa cháy tại chung cư, nhà cao tầng. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, tại nhiều chung cư, nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, cư dân cũng bày tỏ quan ngại về chất lượng công trình, hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Chẳng hạn, hệ thống báo cháy kém chất lượng, liên tục “báo cháy giả” nên cư dân rất “bình thản” khi nghe chuông báo cháy, điều này rất nguy hiểm nếu xảy ra cháy thật. Hay có chung cư tắt luôn hệ thống báo cháy để không bị “làm phiền”; mở thông cửa ngăn khói để tiện đi lại; chiếm dụng lối thoát hiểm để phục vụ mục đích khác…

Ngoài ra, một số CĐT chưa hoặc không thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy đã cho người dân vào ở. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho hay, theo quy định, chung cư, nhà cao tầng chỉ được đưa vào sử dụng sau khi đã được nghiệm thu và đạt yêu cầu.

Cũng theo quy định, hạng mục phòng cháy chữa cháy phải được bảo hành, bảo dưỡng, bảo trì theo định kỳ nhưng trên thực tế, một số CĐT, ban quản trị chung cư, đơn vị quản lý vận hành vẫn chưa làm đúng trách nhiệm.

Về tình trạng mất an toàn cháy nổ chung cư như bài học tại chung cư Carina Plaza (quận 8), ông Châu cho rằng, nguyên nhân là do công tác kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy chưa thực hiện đầy đủ; ban quản trị nhà chung cư chưa có đủ kiến thức, năng lực để quản lý chung cư; nhiều hộ dân chưa nhận thức đủ về công tác phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là chưa được huấn luyện kỹ năng phòng, chữa cháy, kỹ năng thoát nạn, cứu hộ…

 

(Theo: Enternews.vn)
 
TAGS: