Hải Phòng đề xuất xây cầu vượt biển thứ 2 với kinh phí 7.000 tỷ đồng

Thứ ba, 03/07/2018, 03:32 PM

Cầu vượt biển dài 5,44km tại Hải Phòng mới được khánh thành năm ngoái hiện đã quá tải vì sự phát triển sôi động của huyện đảo Cát Hải.

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 3/7, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ông Nguyễn Văn Tùng cho biết, thành phố có chủ trương đầu tư cầu Tân Vũ - Lạch Huyện số 2 với số vốn hơn 7.000 tỷ đồng lấy từ ngân sách địa phương.

Ông Tùng nói: "Đề nghị các Bộ, ngành và Chính phủ sớm xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư để thành phố sớm triển khai xây dựng cây cầu này". Cũng theo ông, sau khi cầu Tân Vũ - Lạch Huyện (cây cầu dài nhất Đông Nam Á) được đưa vào sử dụng vào tháng 9/2017, hai bến cảng tại cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng được khánh thành và sự phát triển du lịch tại đảo Cát Bà, cầu Tân Vũ - Lạch Huyện đã xuất hiện tình trạng quá tải.

cầu Tân Vũ - Lạch Huyện
Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện là cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á. Ảnh: Giang Chinh

Cũng theo ông Tùng, với một nhà máy sản xuất ô tô và cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, khu vực huyện đảo Cát Hải đang phát triển rất sôi động. Vì vậy, thành phố đề nghị Thủ tướng đồng ý bổ sung trạm điện 220kV tại khu vực để phục vụ phát triển công nghiệp, du lịch; đồng thời cho phép thực hiện sớm hai trạm điện 220kV tại huyện Kiến Thụy và An Lão.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cũng đề nghị Thủ tướng cho phép thành phố là cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, thực hiện dự án xây thêm nhà ga hành khách số 2 theo hình thức đối tác công tư tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Trước đó, ngày 2/9/2017, cầu Tân Vũ - cây cầu dài 5,44km đã được tổ chức khánh thành. Đây là công trình nằm trong hợp phần dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện nối bán đảo Đình Vũ với huyện Cát Hải. Tham gia lễ cắt băng khánh thành, Thủ tướng đánh giá đây là công trình giao thông quan trọng, kết nối hệ thống đường bộ, đường cao tốc của TP. Hải Phòng với các tỉnh phía Bắc.

Dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện có chiều dài 15,63km (tính cả cầu và đường). Đây là cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Dự án có điểm đầu tại nút Tân Vũ, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; điểm cuối tại cổng Cảng Lạch Huyện. Phần cầu dài 5,44km, bề mặt rộng 16m với 4 làn xe, sau khi hoàn chỉnh sẽ tăng lên 6 làn xe.

(Theo: Vnexpress)
 
TAGS: