Sai phạm ở khu "đất vàng" Tp.HCM: Thanh tra Chính Phủ vào cuộc

Thứ sáu, 11/01/2019, 03:06 PM

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ kiểm tra sai phạm tại hai Dự án Bất động sản tại khu "đất vàng" phường Bến Nghé, quận 1, Tp.HCM.

Mới đây, Văn phòng Chính Phủ đã có văn bản số 89/VPCV.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đề nghị kiểm tra sai phạm tại hai dự án bất động sản số 33 Nguyễn Du và 343642 đường Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1, Tp.HCM. 

Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn (NNPTNT), Bộ Tài chính và UBND Tp.HCM kiểm tra thông tin phản ánh của báo chí về sai phạm và khiếu nại của các hộ dân liên quan đến 2 dự án trên. Đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, trước ngày 1/3/2019 phải báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Sai phạm ở khu "đất vàng" Tp.HCM
Khu đất tại số 34 – 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh và 33 Nguyễn Du,
phường Bến Nghé, quận 1

Được biết trước đây, khu đất tại số 34 – 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh và 33 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1 là khu tập thể cán bộ công nhân viên của Tổng Công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2). Tuy nhiên gần 1 thập kỷ qua, dự án này vẫn nằm trên giấy do chưa hoàn thành đền bù, giải phóng mặt bằng.

Theo thông tin của người dân cung cấp, chủ đầu tư đưa ra mức giá đền bù cho các hộ dân nằm trong khu đất chỉ 125 triệu đồng/m2, trong khi giá thị trường khu vực này trên dưới 300 triệu đồng/m2, vì vậy người dân không đồng ý. Do không thống nhất được với người dân nên ngày 13/11/2108, Công ty Việt Hân Sài Gòn cho người đến xông vào khu nhà dân, rào chắn, giăng kẽm gai gây náo loạn cuộc sống của các hộ dân.

Bên cạnh đó, Công ty Việt Hân Sài Gòn còn đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ lực lượng giữ an ninh trật tự để khoan địa chất dự án, làm bức tường rào bao quanh.

Trước đây, Vinafood 2 đã thỏa thuận, thống nhất với Công ty Việt Hân để đền bù giải phóng mặt bằng đối với 34 hộ dân đang ở trên khu đất. Thế nhưng, việc thực hiện đền bù đó lại không đúng với nội dung Nghị quyết của Hội đồng thành viên Tổng Công ty của Bộ NNPTNT và trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1647/TTg-KTN ngày 15/9/2015.

(Theo: Tiền phong Online)
 
TAGS: