Thiết kế hang động đổ nát trở thành ngôi nhà hiện đại

Thứ sáu, 10/02/2017, 01:54 PM

Ngôi nhà hang động có thể gợi lên những suy nghĩ của cuộc sống nguyên thủy, nhưng đó không phải là trường hợp của căn hộ đáng mơ ước này ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc.

 

Kiến trúc sư Shi Yang của hãng kiến trúc HyperSity Architects đã cải tạo một ngôi nhà hang động đổ nát trở thành một ngôi nơi cư trú hiện đại, tuyệt đẹp. Mặc dù có sự chuyển đổi mạnh mẽ nhưng ngôi nhà mới vẫn còn lưu giữ các yếu tố của cấu trúc hang động truyền thống.

Nằm ở cao nguyên Hoàng Thổ, ngôi nhà này là một trong nhiều ngôi nhà hang động được gọi là yaodong, điển hình của khu vực. Cấu trúc của những ngôi nhà hang động truyền thống từ lâu đã được sử dụng để mang lại tính hiệu quả về năng lượng, đất tự nhiên sẽ giữ cho không khí trong hang ấm áp trong mùa đông và mát mẻ vào mùa hè.

Các kiến trúc sư muốn giữ lại các yếu tố truyền thống của ngôi nhà hang động trong khi cũng đưa vào đó những tính năng hiện đại. Cuối cùng, họ đã bảo tồn hình dạng của các bức tường cong và chủ yếu sử dụng đất nện cho việc xây dựng. Việc bố trí nội thất của ngôi nhà được thiết kế lại theo phong cách của một ngôi nhà sân vườn kiểu truyền thống để mang đến ánh sáng và khả năng thông gió tự nhiên vào bên trong. Các không gian hang động ở phía bắc hầu như còn nguyên vẹn, trong khi khu vực ở phía nam và phía tây được xây dựng lại để kết nối năm khoảng sân nhỏ thông qua một con đường ngoằn ngoèo.

Ngôi nhà được cải tạo để phù hợp với chiều cao xây dựng ban đầu và làm nổi bật cấu trúc đương đại trong thiết kế. Một kết hợp của đất sét và cát từ các ngọn núi gần đó đã được sử dụng cho các màu đỏ của những bức tường đất, tạo ra một sự đổi mới cho thị giác từ các bức tường đất, trên nền màu xám nâu ban đầu.

Ngôi nhà chào đón du khách thông qua các ô cửa hình vòm kết nối vào khoảng sân đầu tiên. Bên cạnh đó, một con đường được thiết lập thông qua các khoảng sân phía nam tới khu vực nhà bếp, phòng ngủ, phòng lưu trữ, phòng ăn và phòng tắm. Không gian ở phía bắc được chia thành các khu vực phòng ngủ và phòng khách. Một đường chân trời cũng được tạo ra ở khu vực phía bắc để tăng thêm ánh sáng và giúp thông gió tối ưu.

Hồng Nhung (Theo Inhabitat)
 
TAGS: