CEO Colliers Việt Nam: “Nhà đầu tư đang tận dụng giai đoạn thị trường giảm tốc để củng cố danh mục đầu tư”

Thứ năm, 08/12/2022, 04:53 PM

Các nhà đầu tư ngày càng quan tâm đến phân khúc bán lẻ với 52% nhà đầu tư ở châu Á – TBD có ý định đầu tư vào các trung tâm thương mại ở ngoại ô và 48% vào tài sản bán lẻ ở khu trung tâm (CBD) và các trục đường chính.

Đó là chia sẻ của ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam. Theo vị này, thị trường BĐS toàn cầu dần ổn định trở lại ở mức hợp lý tương đối. Tùy thị trường và phân khúc, tốc độ và thời điểm ổn định, tái lập giá và hồi phục sẽ khác nhau.

Báo cáo Triển vọng Đầu tư Toàn cầu 2023 của đơn vị này chỉ ra, giới đầu tư kỳ vọng thị trường BĐS toàn cầu sẽ ổn định vào giữa năm 2023. Bất chấp tình hình biến động do căng thẳng địa chính trị, các cú sốc kinh tế và chính sách tiền tệ không đồng đều trong năm qua, giá BĐS đã nhanh chóng tái lập tại Anh và Hoa Kỳ, tuy nhiên điều này không diễn ra tương tự ở các nơi khác. Do đó, việc tái lập mặt bằng giá mới sẽ còn có nhiều khác biệt giữa các thị trường và phân khúc trong năm 2023.

Hiện nay, các nhà đầu tư châu Á - Thái Bình Dương tích cực hoạt động bất chấp nhiều thử thách. Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (châu Á - TBD) là khu vực lạc quan nhất về tăng trưởng kinh tế. Hơn một nửa số nhà đầu tư châu Á - TBD (53%) kì vọng kết quả tích cực từ tăng trưởng kinh tế trong khu vực, so với 41% ở khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) và 38% ở châu Mỹ.

Tương tự, 43% nhà đầu tư ở châu Á - TBD mong đợi tác động tích cực từ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cao hơn khu vực EMEA (38%) và châu Mỹ (28%).

Ông John Howard, Giám đốc Điều hành, Trưởng bộ phận Thị trường Vốn quốc tế, châu Á – TBD cho biết: Châu Á - TBD có thể sẽ vượt qua các thị trường khác trong năm 2023. 12 tháng tới vẫn sẽ khó khăn, đặc biệt là đối với các thị trường chính như Úc, Hồng Kông, Hàn Quốc và Singapore. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đa quốc gia tập trung nhiều ở các thị trường châu Âu và Bắc Mỹ sẽ nhận thấy rằng các khoản đầu tư ở châu Á ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát và môi trường lãi suất hiện tại. Khi thị trường nợ ổn định và không còn biến động, kỳ vọng các quỹ đầu tư tư nhân đẩy mạnh hoạt động mua bán – sáp nhập (M& A) trong năm 2023.

CEO Colliers Việt Nam: “Nhà đầu tư đang tận dụng giai đoạn thị trường giảm tốc để củng cố danh mục đầu tư” - Ảnh 1.

Theo chuyên gia Colliers Việt Nam, tại các thị trường mới nổi ở châu Á - TBD, Việt Nam tiếp tục là một trong những điểm thu hút đầu tư hàng đầu, với vốn đầu tư nước ngoài trong 11 tháng đầu năm 2022 đạt 25.1 tỷ USD, tăng 0,5% so với tháng trước. Vốn đầu tư nước ngoài điều chỉnh tăng 23,3% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài đối với nền kinh tế và môi trường đầu tư Việt Nam.

“Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nới room tín dụng thêm 1,5-2% hồi đầu tháng 12/2022 đã giúp cải thiện tâm lý thị trường. Chúng tôi nhận được ngày càng nhiều yêu cầu từ các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… nhắm đến nhiều phân khúc bất động sản tại Việt Nam, từ khu công nghiệp, văn phòng, nhà ở, cho đến bán lẻ và khách sạn. Dù tâm lý chung vẫn rất thận trọng, họ đang tận dụng giai đoạn thị trường giảm tốc để củng cố danh mục đầu tư”, ông David Jackson chia sẻ.

Theo vị chuyên gia này, với các chủ đầu tư trong nước, các hoạt động tái cấu trúc và M& A sẽ còn tiếp diễn trong những tháng tới, chủ yếu nhằm chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng ổn định hơn trong dài hạn.

Mặc dù còn nhiều thách thức nhưng theo các chuyên gia, quan trọng là nhà đầu tư cần nắm rõ và quản lý được các áp lực chi phí gia tăng gây ảnh hưởng đến BĐS. Chi phí sử dụng vốn chỉ là một phần trong đó. Hiện vẫn có một số cơ hội đầu tư dài hạn khá hấp dẫn trong bối cảnh môi trường kinh tế ngày nay.

Chẳng hạn, nếu đủ khả năng, nhà đầu tư mua tài sản có thời hạn sử dụng lâu dài để cho thuê lại với khách thuê chất lượng cao, và có thể mua toàn bộ vốn sở hữu hoặc tiếp cận được các giải pháp tài chính thay thế hấp dẫn.

Có thể thấy, thị trường biến động khiến các nhà đầu tư tập trung vào các nguyên tắc cơ bản và chiến lược phòng thủ. Các nhà đầu tư ngày càng quan tâm đến phân khúc bán lẻ với 52% nhà đầu tư ở châu Á – TBD có ý định đầu tư vào các trung tâm thương mại ở ngoại ô và 48% vào tài sản bán lẻ ở khu trung tâm (CBD) và các trục đường chính.

Ngoài ra, trong năm 2023, các nhà đầu tư châu Á - TBD cũng như toàn cầu sẽ ưu tiên ba phân khúc là văn phòng (68%), công nghiệp & hậu cần (65%) và nhà ở đa gia đình/nhà xây sẵn cho thuê (42%). Trong khi nhóm tài sản cốt lõi ở các đô thị lớn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư châu Á - TBD, các loại tài sản liên quan đến sự thay đổi hình thái kinh tế và nhân khẩu học như nhà ở đa gia đình, nhà cho người cao tuổi tại các thành phố nhỏ và đang phát triển được lưu tâm.

Hạ Vy

Nhịp sống thị trường
 
TAGS: