Chưa thể giải quyết tình trạng người dân "lơ" sổ đỏ ở Tp.HCM

Thứ hai, 11/08/2014, 08:10 AM

Thành phố Hồ Chí Minh đã cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho gần 1,378 triệu cá nhân và hộ gia đình, đạt tỷ lệ 99,8% trong số các trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận; còn lại 0,2% là những trường hợp người dân không có nhu cầu cấp giấy chứng nhận.

Hiện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn hàng ngàn hộ dân không có nhu cầu cấp sổ đỏ hoặc có sổ nhưng không muốn đến nhận. Thậm chí, đến nay tình trạng hàng trăm hộ dân ở quận 8 đồng loạt đòi trả lại sổ đỏ cũng chưa thể xử lý triệt để. Tình trạng này trái ngược hoàn toàn với gần 130 ngàn trường hợp nhà, đất chưa đủ điều kiện được cấp chứng nhận khiến các hộ dân vẫn đang mòn mỏi chờ gỡ vướng để được cấp giấy.

sổ đỏ sổ hồng
Tình trạng trả lại sổ đỏ ở quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh chưa giải quyết triệt để

Tại các chi cục thuộc Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh còn tồn đọng khoảng 4.500 hồ sơ cấp giấy chứng nhận chưa xác định được nghĩa vụ tài chính nên chưa thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do hệ số k tính tiền sử dụng đất trước đây được thành phố đưa ra với mức quá cao, tới 4,5 lần so với bảng giá đất hằng năm.

Sau khi bị dự luận phản ứng, Thành phố Hồ Chí Minh đã tính toán, điều chỉnh hệ số k xuống còn từ 1,2 - 3 lần song vẫn không được người dân hợp tác. Ông Bảy Hòa, một người dân ở quận 8 cho biết, đã sống ổn định ở đây trên 20 năm, đất không có giấy chứng nhận cũng chẳng ai có thể tranh chấp. Nên để được cấp sổ đỏ mang về cất đi, hộ gia đình ông phải nộp tới vài trăm triệu tiền sử dụng đất là việc chẳng cần tính tới.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín, Để giải quyết dứt điểm vấn đề cấp giấy chứng nhận cho các hộ nghèo, hộ không đủ khả năng tài chính để nộp tiền sử dụng đất, Thành phố Hồ Chí Minh đã có chủ trương cho ghi nợ hoặc miễn tiền sử dụng đất.

Việc cho ghi nợ tiền sử dụng đất cũng được hộ ông Hòa và nhiều người dân ở quận 8 quan tâm, nhưng ngặt nỗi tiền ghi nợ phải trả trong vòng 5 năm. Những hộ nghèo, hộ thu nhập thấp không thể gom nổi số tiền lớn trong khoảng thời gian như vậy nên việc cấp sổ đỏ vẫn là điều quá xa vời với nhiều hộ dân tại quận 8.

(Theo CAND)
 
TAGS: