Đất nền "sốt" cục bộ ở ven Hà Nội, chuyên gia bất ngờ dự báo giá "còn tiếp tục tăng"

Thứ năm, 20/06/2024, 08:48 AM

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho biết, đất nền tăng cục bộ ở Hà Nội. Ở một số thị trường truyền thống như Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Thất, Quốc Oai… tăng cả mức độ quan tâm và giá.

Thị trường bất động sản sắp đi qua hết nửa đầu năm 2024. Dữ liệu trong 6 tháng đầu năm của Batdongsan.com.vn cho biết, mức độ quan tâm đang trên đà phục hồi sau khi chạm đáy năm 2023, giá rao bán vẫn liên tục tăng. Tại Hà Nội, mức độ quan và giá rao bán ở tất cả các loại hình đều tăng. 

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho biết: "Sau thời điểm tháng 11/2023, nhiều nhà đầu tư đi lùng đất nền, tìm kiếm đất nền có sổ đỏ, pháp lý đầy đủ để đầu tư. Mức độ qua tâm tăng 33%, tuy nhiên mức này chỉ bằng 1/2 so với thời điểm sốt đất của năm 2021. Như vậy, thị trường này còn tiếp tục tăng lên".

Đất nền

Theo khảo sát môi giới, hơn 60% môi giới cho rằng, đợt này giao dịch đất nền trên thị trường cải thiện rất tốt nhưng không phải cản thiện toàn bộ mà cục bộ tại một số khu vực, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc.

Cụ thể, mức độ quan tâm đất nền nửa đầu năm 2024 tại Hà Nội tăng 75%, Hưng Yên 194%, Bắc Ninh 68%. Trong khi đó, miền Trung và Nam đang còn đi ngang.

"Nếu như năm 2021, nhà đầu tư đầu tư chung cả Hà Nội và TP.HCM thì sau 4 năm, thị trường Hà Nội tăng 60%, trung bình tăng 15%/năm. Còn thị trường TP.HCM gần như đi ngang trong suốt 4 năm vừa qua", ông Tuấn nhận định.

Vị này cho biết thêm, đất nền tăng cục bộ ở Hà Nội. Ở một số thị trường truyền thống như Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Thất, Quốc Oai… tăng cả mức độ quan tâm và giá. Đặc biệt, giá tăng rất nhanh sau thời điểm tháng 11/2023. Hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc tăng giá của đất nền là do quy hoạch và đấu giá đất sau Tết làm cho thị trường Hà Nội tăng cục bộ.

Cũng tại sự kiện báo cáo thị trường 6 tháng đầu năm 2024, ông Nguyễn Quốc Anh nhận định về tâm lý người mua ở giai đoạn khởi sắc, người mua bắt đầu quan tâm đến nhu cầu đầu tư, mức độ tăng giá, không đặt nặng yếu tố giá bán, pháp lý như thời điểm ảm đạm. Do đó, theo dự báo, giai đoạn khởi sắc từ giữa năm 2025, đất nền được quan tâm. 

"Nhìn lại chu kỳ trước (năm 2013), ở giai đoạn khởi sắc, tâm lý tự tin vào kinh tế và mức lợi suất khiến loại hình bất động sản đất nền, biệt thự được quan tâm. Đầu năm 2015, thị trường đón nhận nhiều dự án đất nền mới được chào bán với lượng tin đăng có sự hồi phục tương ứng. Ở chu kỳ hiện tại, giai đoạn khởi sắc, tương ứng với sự đi lên của đất nền sẽ diễn ra vào quý 2/2025 đến quý 4/2025", ông Quốc Anh nhận định.

 

Dương Dương

 

Đời sống Pháp luật
 
TAGS: