DKRA: Thanh khoản thị trường bất động sản vẫn ở mức kém

Thứ năm, 07/09/2023, 02:02 PM

Chuyên gia của DKRA Việt Nam cho rằng, các tín hiệu tích cực từ tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, thu hút FDI Bất động sản trong 8 tháng năm 2023 cùng các chính sách hỗ trợ từ Ngân hàng Nhà nước về tiếp cận vay vốn,... được kỳ vọng là động lực quan trọng thúc đẩy phục hồi tăng trưởng kinh tế - xã hội nói chung cũng như thị trường bất động sản nói riêng.

Theo báo cáo về thị trường bất động sản TP. HCM và vùng phụ cận của DKRA Việt Nam, trong tháng 8/2023, nguồn cung và lượng tiêu thụ mới của phân khúc đất nền sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2022 với tỷ lệ giảm lần lượt là 58% và 94%. Cụ thể, trong tháng qua, nguồn cung mới của phân khúc đất nền chỉ có 95 sản phẩm, song tiêu thụ mới chỉ đạt 5 nền. Trong đó, Long An là khu vực chủ lực về nguồn cung mở bán mới trong tháng với tỷ lệ đạt 89% trên tổng cung mới toàn thị trường.

DKRA: Thanh khoản thị trường bất động sản vẫn ở mức kém - Ảnh 1.

Nguồn: DKRA Việt Nam.

Về mặt bằng giá sơ cấp và thứ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước, thanh khoản thị trường chưa có nhiều khởi sắc trong tháng qua. Hạn chế quỹ đất sạch, khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn mới, các rủi ro về vấn đề pháp lý,… đã tác động rất lớn đến tình hình khan hiếm nguồn cung mới trong thời gian qua.

Theo DKRA, việc điều chỉnh các chính sách liên quan đến tín dụng bất động sản, tháo gỡ các khó khăn về thủ tục pháp lý dự án,… được kỳ vọng sẽ mang lại những tín hiệu tích cực cho thị trường trong thời gian tới.

Phân khúc căn hộ, nguồn cung mới trong tháng 8/2023 ghi nhận sụt giảm còn 253 căn, chỉ bằng 19% so với cùng kỳ năm trước. TP. HCM và Đồng Nai dẫn đầu, chiếm 55% tổng nguồn cung mới trong tháng. Trong đó, phân khúc căn hộ hạng A chiếm 25% tổng nguồn cung mới, tập trung tại khu Đông - TP. HCM. Phân khúc căn hộ hạng B và hạng C giữ vị trí chủ đạo tại các tỉnh giáp ranh.

DKRA: Thanh khoản thị trường bất động sản vẫn ở mức kém - Ảnh 2.

Nguồn: DKRA Việt Nam.

Lượng sản phẩm tiêu thụ mới chỉ đạt 84 căn, giảm 87% so với cùng kỳ. Các chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, kéo giãn kỳ hạn thanh toán, quà tặng mở bán,… tiếp tục được phần lớn chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Sức cầu thị trường thứ cấp quan sát được những tín hiệu khởi sắc so với tháng trước, động thái giảm lãi suất cho vay khiến người mua tự tin hơn trong quyết định mở khoản vay mua bất động sản. Mặt bằng giá bán trên thị trường sơ cấp không có nhiều biến động, trong khi đó trên thị trường thứ cấp, một số giao dịch vẫn ghi nhận mức giảm 50 - 150 triệu đồng/căn, tập trung ở những dự án chậm tiến độ bàn giao, hết thời gian ân hạn gốc/lãi vay.

DKRA: Thanh khoản thị trường bất động sản vẫn ở mức kém - Ảnh 3.

Nguồn: DKRA Việt Nam.

Tại phân khúc nhà phố/biệt thự, nguồn cung mới khởi sắc so với tháng trước (tăng hơn 16 lần) đạt 100 căn. Tuy nhiên, con số này chỉ bằng khoảng 33% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, Đồng Nai dẫn đầu nguồn cung mới toàn thị trường (chiếm 68%).

Lượng tiêu thụ có nhiều cải thiện so với tháng trước đạt 34 căn, tuy nhiên vẫn còn khá thấp so với cùng kỳ (bằng khoảng 59%). Trong đó, phần lớn giao dịch tập trung tại dự án thuộc tỉnh Đồng Nai được mở bán trong tháng. Các chính sách chiết khấu cho phương án thanh toán nhanh, giãn tiến độ thanh toán, ân hạn nợ gốc/lãi vay ngân hàng,… tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Mặt bằng giá sơ cấp và thứ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước, thanh khoản thị trường ở mức trung bình và tập trung chủ yếu ở các sản phẩm đã hoàn thiện pháp lý, đã đi vào hoạt động.

Theo DKRA, các tín hiệu tích cực từ tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, thu hút FDI bất động sản đứng thứ 2 trong 8 tháng năm 2023 cùng các chính sách hỗ trợ từ Ngân hàng Nhà nước về tiếp cận vay vốn,... được kỳ vọng là động lực quan trọng thúc đẩy phục hồi tăng trưởng kinh tế - xã hội nói chung cũng như thị trường bất động sản nói riêng.

Thanh Phong

Nhịp sống thị trường
 
TAGS: