Diễn dàn, hỏi đáp Tư vấn pháp luật

Lên thổ cư và thủ tục tách thửa

Hiện tại ba tôi có một miếng đất khoảng 1000m2. Hiện đã lên thổ cư 300m2 (nợ tiền lên thổ cư hơn 200 triệu) nằm ở phần đất bên trái và đã xây dựng. Xin cho tôi hỏi vài vấn đề sau:

+ Gia đình có thể lên tiếp thổ cư của phần đất bên phải (2 phần lên thổ cư không liền kề nhau), vì sau này ba tôi dự định chia cho 2 con, mỗi đứa 1 bên

+ Nếu giờ làm thủ tục tách thửa cho 2 con thì thuế phí sẽ tính như thế nào?

Rất mong nhận được sự tư vấn từ các anh chị.

Lên thổ cư và thủ tục tách thửa 2 trả lời | 767 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Cách tính tiền sử dụng đất ngoài hạn mức

Tôi có một thửa đất diện tích 200m2, trong đó có 100m2 đất ở và 100m2 đất trồng cây hàng năm đã được cấp sổ đỏ. Hiện tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất của 100m2 đất trồng cây hàng năm sang đất ở đô thị (hạn mức giao đất ở tại địa phương tôi là 150m2).
Xin hỏi đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở được hiểu như thế nào là đúng? Thửa đất của tôi có thuộc trường hợp này không (trên thửa đất có nhà gỗ dựng tạm 50m2, không có giấy phép)?
 
Tôi có được áp dụng mục a khoản 2 điều 6 của Nghị định 198 không? Nếu được áp dụng thì đơn giá tính tiền sử dụng đất phần diện tích ngoài hạn mức có được giảm 50%? Cách tính tiền sử dụng đất mà tôi phải nộp như thế nào? Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.

Cách tính tiền sử dụng đất ngoài hạn mức 13 trả lời | 770 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Xác định quyền sở hữu nhà sổ đỏ chung

Tôi có mua một ngôi nhà có diện tích nhỏ hơn 50 m2 không có sổ đỏ riêng, chỉ có sổ đỏ chung và vi bằng thừa phát lại. Cho hỏi tôi phải làm gì để xác định quyền sở hữu, để không xảy ra tranh chấp sau này và có cách nào để làm được sổ đỏ được không? Xin các bạn tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn !
Xác định quyền sở hữu nhà sổ đỏ chung 1 trả lời | 737 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Việc hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Năm 1984, tôi được cấp GCN quyền sử dụng đất 620m2 đất nông nghiệp. Đến năm 2004, vợ tôi tự ý làm thủ tục tách một phần đất trên cho người anh vợ và anh ấy đã được cấp GCN quyền sử dụng đất.
Xin hỏi tôi có quyền xin hủy bỏ GCN đó của người anh vợ không? Tôi có thể xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng hoa màu sang đất thổ cư được không?
Xin hãy tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

Việc hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 1 trả lời | 712 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Việc chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở đô thị

Hiện tại tôi chưa có nhà ở và đang có mảnh đất trồng cây lâu năm diện tích 120 m2 tại Bình Chánh. Tôi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên đất ở tại đô thị thì có được không? Nếu được thì thủ tục và chi phí như thế nào? Các bạn hãy tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn !
Việc chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở đô thị 1 trả lời | 680 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Việc bán tài sản sau khi ly hôn và quyền thừa kế

Vợ chồng chú tôi có hai người con (người anh đã có vợ 2 con, người em chưa vợ) và vợ chồng chú có 1 tài sản chung là Quyền sử dụng đất. Hai vợ chồng đã có quyết định ly hôn của tòa. Một thời gian sau thì bà vợ chết đột ngột không để lại di chúc gì. Giờ ông chú muốn bán miếng đất đó, nhưng 2 người con : người anh thì hiện mất thông tin liên lạc, còn người em thì không đồng ý cho ba mình bán lô đất đó. Vậy trường hợp này làm cách nào để chú tôi bán được miếng đất đó? Và trong trường hợp bán được thì việc chia tiền đất bán được đó như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!    

Việc bán tài sản sau khi ly hôn và quyền thừa kế 1 trả lời | 622 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Đất chính chủ có nguy cơ bị chiếm đoạt

 Gia đình tôi có mua 01 mảnh đất 240m2 từ năm 1996 và sinh sống đến nay. Khi mua bán có đầy đủ giấy tờ và chứng nhận của chính quyền địa phương. Năm 2011 gia đình tôi xin làm sổ đỏ thì địa chính xã thông báo đất của gia đình tôi bị gộp chung với gia đình liền kề thành 01 sổ đỏ từ năm 2003 mà gia đình tôi không hề biết. Gia đình tôi có đơn khiếu nại đến các cấp nhưng từ đó đến nay vẫn chưa được giải quyết. Xin tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn !

Đất chính chủ có nguy cơ bị chiếm đoạt 1 trả lời | 613 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Tính pháp lý khi sở hữu nhà tập thể

Tôi đang muốn mua một căn hộ tập thể để sinh sống. Nhưng trong quá trình tìm hiểu mua nhà tôi có vấn đề thắc mắc mong các bạn giải đáp giúp tôi.

Hiện nay nhà tập thể có hai loại: Một là nhà đã thanh lý, chủ sở hữu có sổ hồng, là chủ sở hữu pháp lý của căn hộ, không phải đóng tiền nhà hàng tháng. Hai là nhà tập thể chưa thanh lý, mới chỉ có hợp đồng thuê nhà với Nhà nước, hàng tháng vẫn đóng tiền thuê nhà.

Nay tôi muốn mua một căn hộ dạng chưa thanh lý, khi sang tên chỉ là hợp đồng thuê nhà với nhà nước (Trong hợp đồng ghi rõ: thời hạn hợp đồng 02 năm, sau thời hạn trên tự động gia hạn 06 tháng một lần nếu không có vi phạm gì).

Vậy sau này, nếu nhà nước có dự án đập bỏ, xây lại do quá cũ thì tôi có quyền được bồi thường một căn hộ tương tự diện tích như trên? Hay có được quyền lợi gì không? Xin cảm ơn.

Tính pháp lý khi sở hữu nhà tập thể 2 trả lời | 617 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Việc chậm thay đổi chủ sở hữu (trong thừa kế) tài sản

Gia đình tôi sau khi được cấp sổ đỏ vẫn còn đang nợ thuế đất là 70 triệu đồng. Nay ba tôi đã mất và gia đình muốn làm quyền thừa kế về cho mẹ tôi. Nhưng được báo phải đóng hết khoản thuế còn đang nợ thì mới được thay đổi chủ sở hữu từ ba tôi (đã mất) sang cho mẹ tôi. Nay tôi muốn hỏi, việc chậm trong thay đổi chủ sở hữu (trong thừa kế) có bị phạt không?
Thời gian bao lâu thì phải thay đổi chủ sở hữu?
Việc chậm thay đổi chủ sở hữu (trong thừa kế) tài sản 1 trả lời | 602 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Người nước ngoài có được sở hữu đất?

Theo Luật Đất Đai 2013, người nước ngoài không thuộc diện người sử dụng đất tại Việt Nam; Luật Nhà ở lại cho phép bán nhà cho người nước ngoài.
Vậy khi bán nhà cho người nước ngoài thì không được chuyển quyền sử dụng đất có đúng không? 
Nếu vậy đất vẫn thuộc quyền sử dụng của chủ đầu tư, các nghĩa vụ về đất đai như là đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì có phải chủ đầu tư vẫn phải đóng hay sao?

Người nước ngoài có được sở hữu đất? 1 trả lời | 607 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Hướng xử lý khi có cột điện chôn trong đất nhà mình

Nhà tôi có mảnh đất đã có sổ đỏ, tôi đi làm ăn xa về, có nhu cầu xây nhà nhưng cột điện chôn trong xóm vào đất nhà tôi.
Tôi có làm đơn ra UBND xã xác nhận và gửi cho Ban quản lý điện nhưng họ yêu cầu đòi 5 triệu đồng mới di chuyển cột điện đi.
 Xin tư vấn giúp, tôi nên làm gì để lấy lại được quyền lợi của mình. Xin cảm ơn !

Hướng xử lý khi có cột điện chôn trong đất nhà mình 2 trả lời | 616 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Thủ tục khi mua chung cư mà không qua môi giới

Tôi đang muốn mua một căn hộ chung cư mini nhưng chung cư này không giao dịch qua Công ty bất động sản mà ký trực tiếp với cá nhân. Vậy để đảm bảo tính pháp lý thì tôi cần làm những thủ tục gì? Xin cảm ơn.

Thủ tục khi mua chung cư mà không qua môi giới 1 trả lời | 612 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Thủ tục làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất giãn dân

Tôi đang muốn mua nhà đất được xây năm 2009. Theo như chủ nhà và những hộ dân xung quanh (đã xây nhà kiên cố) thì đây là đất giãn dân.
Giấy tờ đất đai chỉ có hợp đồng chuyển nhượng đất đai của chủ đất cũ (có xác nhận của UBND xã) trích lục bản đồ địa chính xã, các biên lai nộp thuế nhà đất hàng năm. Cho hỏi tôi mua nhà này thì có đảm bảo an toàn và hợp pháp không? Thủ tục mua bán và làm chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào? Xin cảm ơn.
Thủ tục làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất giãn dân 1 trả lời | 611 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Tôi có một thửa đất nằm trong khu dân cư trên đó có nhà ở và đất vườn, tôi có thể xin chuyển số đất vườn đó sang đất ở để xây dựng nhà ở hay không?

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất 2 trả lời | 585 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Quy định tách thửa đất, diện tích tách thửa nhỏ nhất để tách riêng cho mỗi sổ hồng

Tôi có một mảnh đất nằm trong diện quy hoạch nhà vườn mật độ thấp, rộng khoảng 1500m2 nằm ở phường An Phú Đông, quận 12, hiện đang là đất nông nghiệp. Tôi định chuyển mục đích sử dụng đất lên đất thổ cư rồi tách ra từng sổ riêng để bán. Cho tôi hỏi về quy định tách thửa, diện tích tách thửa nhỏ nhất để tách riêng cho mỗi sổ hồng cụ thể là bao nhiêu mét về chiều ngang, chiều dài.

Quy định tách thửa đất, diện tích tách thửa nhỏ nhất để tách riêng cho mỗi sổ hồng 1 trả lời | 576 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Việc mua bán đất và những thủ tục cần thiết khi mua bán.

Tôi muốn mua lô đất của một Công ty Bất động sản chia lô bán. Nhưng tôi chưa biết nhiều về việc mua bán đất và những thủ tục cần thiết khi mua bán?

Việc mua bán đất và những thủ tục cần thiết khi mua bán. 1 trả lời | 624 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Thủ tục mua bán nhà đất

Gia đình tôi muốn mua một mảnh đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giá cả đã được thỏa thuận. Vậy cho tôi hỏi: (1) bên mua và bên bán phải có nhũng giấy tờ gì thì mới hợp pháp? (2) khi mua- bán thì cần làm những thủ tục gi? (3) bên bán phải trao cho bên mua những giấy tờ gì thì mới đúng pháp luật?

Thủ tục mua bán nhà đất 1 trả lời | 584 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Luật đề bù hoa màu trên đất tự khai hoang

Cách đây 15 năm, tôi đã san lấp một khu đất hoang không chủ rồi trồng cấy hoa màu trên đó. Hiện nay, khu đất đó bị một hộ gia đình chặt phá hoa màu sử dụng vào mục đích khác mà không thông báo và đền bù hoa màu gì cả. Vậy tôi muốn hỏi luật sư: hoa màu của tôi có được đề bù không, tôi cần gặp cơ quan nào để giải quyết? (Tôi không rõ gia đình kia sử dụng đất đó có được sự công nhận của UBND xã không?)

Phạm Thị Mừng

Luật đề bù hoa màu trên đất tự khai hoang 1 trả lời | 633 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Dự án thứ phát trong khu đô thị mới có phải đấu giá quyền sử dụng đất không?

Tôi xin có một câu hỏi: Hiện có một chủ đầu tư xin thuê đất trong khu đô thị mới, dự án đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho phép khảo sát địa điểm và đang trình duyệt chủ trương đầu tư. Chủ đầu tư muốn xin thuê đất của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, việc thuê đất này có cần thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất không?

Xin cảm ơn!
Long
Dự án thứ phát trong khu đô thị mới có phải đấu giá quyền sử dụng đất không? 1 trả lời | 630 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi

Tư vấn về Luật đất đai

Chào Luật sư! Tôi có mua 1 miếng đất, sau này tôi mới biết chủ đất đã chết trong 1 vụ án, đã bắt được kẻ giết người nhưng tòa chưa tuyên án vẫn bị tạm giam để điều tra. Trong vụ án đó người vợ của chủ đất cũng bị tình nghi là đồng phạm với hung thủ vì biết nhưng không tố cáo và bà cũng đã bị tạm giam vài tháng để điều tra. Sau khi được tại ngoại bà có ký hợp đồng đặt cọc bán miếng đất đứng tên bà và người chồng bị giết với tôi (tôi đã đặt cọc 3/4 số tiền sau khi  bà ta làm xong giấy thừa kế và sẽ ra công chứng giao hết số tiền còn lại). Vậy Luật sư cho tôi hỏ,i việc buôn bán giữa tôi với bà ta có hợp pháp hay không? Tài sản có bị niêm phong hay tịch thu gì không? Chân thành cảm ơn Luật Sư!

Nhật Chiến

Tư vấn về Luật đất đai 1 trả lời | 594 lần xem Trong chuyên mục: Tư vấn pháp luật Trả lời câu hỏi
 
Trang 1/17 <12345678910...1617>