Cách xử lý hợp đồng mua bán nhà đất có yếu tố lừa dối

Cách xử lý hợp đồng mua bán nhà đất có yếu tố lừa dối

Tôi có mua một mảnh đất, các thủ tục như đặt cọt, công chứng và chuyển tiền đã xong. Tuy nhiên khi tôi mang hợp đồng lên phòng tài nguyên môi trường thì mới biết là mảnh đất đó bị quy hoạch còn lại diện tích rất nhỏ (Phòng tài nguyên môi trường yêu cầu viết cam kết là đất đó đã bị quy hoạch làm đường) chủ đất, người môi giới nói là đất thổ cư (có sổ đỏ cấp 2012) không tranh chấp, không quy hoạch (nói dối tôi về tình trạng của đất). Khi giao tiền và công chứng họ cố tình kéo dài đến 12h trưa để tôi không kịp ra phòng tài nguyên môi trường làm thủ tục và lấy lý do nhà xa và bận việc nên về ngay.

Xin hỏi trong trường hợp này tôi phải làm thế nào? có thể kiện để lấy lại số tiền đã giao hay không? hay là có biện pháp nào khác? Tôi xin cảm ơn !

Cách xử lý hợp đồng mua bán nhà đất có yếu tố lừa dối 1 trả lời | 487 lần xem

Trả lời câu hỏi

Tên liên hệ (*) Email (*)
Trả lời câu hỏi

Danh sách các câu trả lời

Công ty Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Theo thông tin chúng tôi được cung cấp thì hiện anh đang muốn hỏi về trường hợp phần đất mình mua thuộc diện quy hoạch nhưng người bán đã không cung cấp thông tin đúng sự thật.

Điều 132 Bộ luật dân sự 2005 quy định như về giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa như sau:

“Khi một bên tham gia giao dịch dân sự bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa là trong giao dcijh là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của cha, mẹ, vợ, chồng, con của mình.”

Như vậy trong trường hợp này, nếu anh không muốn làm tiếp các thủ tục với mảnh đất đã trong diện quy hoạch này thì có thể làm đơn ra Tòa án yêu cầu tuyên hợp đồng vô hiệu do lừa dối về tính chất của đối tượng hợp đồng.Thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu theo điều 136 Bộ luật dân sự 2005 là 02 năm kể từ ngày giao dịch dân sự được xác lập.

Bên cạnh đó khi có yêu cầu tuyên giao dịch dân sự vô hiệu thì hậu quả pháp lý phát sinh đó là các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Vì thế anh có thể lấy lại số tiền đã mua mảnh đất.

Trân trọng!

Minh Gia | luatminh...