Thiết kế kiến trúc nhà ống 5 tầng theo phong cách hiện đại

Thứ bẩy, 28/06/2014, 09:07 AM

Khu đất nằm tại vị trí góc ngã tư, phía sau dẫy nhà chung cư cao tầng, ngay đầu khu đô thị Đại Thanh. Chủ nhà yêu cầu thiết kế Kiến trúc Nhà ống cao 5 tầng với tầng 1 cho thuê kinh doanh vì vậy cầu thang lên tầng 2 phải đảm bảo độc lập với không gian cho thuê.

Về phong cách thiết kế kiến trúc yêu cầu phải hiện đại, trẻ trung và ấn tượng. Ban quản lý khu đô thị cho phép chiều cao tầng 1 là 3,6m các tầng trên cao 3,3m. Phần đua trên tầng 2 trở lên không được đua ra khỏi đất và yêu cầu lùi tầng 1 phía trước là 2m và lùi mặt bên là 0,8m để làm sân vườn. Tầng 2 lùi phía trước là 0,8m và lùi mặt bên là 0,4m.

Kiến Tạo Việt đưa ra, Phương án thiết kế mặt bằng như sau:

Thiết kế kiến trúc mặt bằng tầng 1

Kiến tạo việt đề xuất lùi mặt trước là 2,7m và lùi mặt bên là 1,86m nhằm tạo được hệ lưới cột vuôn vắn vì nếu lùi như qui định của ban quản lý dự án sẽ khiến mặt tiền ngôi nhà bị nát vụn và hạn chế sáng tạo. Phía ngoài nhà được bố trí làm các bồn hoa và chỗ để xe. Diện tích phần cho thuê là 60m2 với 2 mặt tiền bao quát hết góc ngã tư và khu chung cư cao tầng. Khối phía sau rộng 21m2 dùng làm gara để xe và lối lên tầng 2 của gia đình. Thiết kế kiến trúc mặt bằng khu cho thuê với mục đích cho ngân hàng hoặc café thuê do đó không gian nhìn được mở rộng hết mức.

Mặt bằng tầng 2 ngôi nhà ống

Là không gian sử dụng chính của gia đình. Tầng này Kiến Tạo Việt bố trí phòng ăn rộng 21m2 ngay tại lối lên của cầu thang tầng 1. Cầu thang lên tầng 3 được đảo vào vị trí giữa nhà. Gầm câu thang là tiểu cảnh nước hợp với tuổi 1981, mênh mộc của chủ nhà. Mặt tiền chính của ngôi nhà hướng đông nam, là hướng sinh khí tốt cho chủ nhà vì vậy bếp cũng được đặt tại hướng chính tây nhằm chấn cung họa hại, nhìn về hướng sinh khí theo hướng mặt tiền ngôi nhà. Khu vệ sinh nhỏ rộng 4,5m2 đặt tại cung đông bắc có tác dụng chấn ngũ quỉ ( chấn hung ). Đi qua cầu thang là phòng khách rộng 32m2 có 3 mặt thoáng nhìn ra tiểu cảnh nước gầm thang và vườn cây xanh ngoài ban công ngôi nhà. Toàn bộ cửa làm bằng khuân gỗ và vách kính cường lực, có khả năng chống đột nhập nhưng nhìn được ra khu vườn đẹp xung quanh phòng khách ngôi nhà ống.

Mặt bằng tầng 3 ngôi nhà đẹp

Bố trí 2 phòng ngủ diện tích 25 và 28m2 có vệ sinh khép kín rộng 4,5m2. Phòng ngủ VIP của chủ nhà đặt phía trước nhà, nằm trong cung sinh khí ( đông nam ) và có một ban công nhỏ.

Mặt bằng tầng 4

Cũng giống tầng 3 nhưng khác là chỉ có một vệ sinh chung rộng 7m2 và bố trí thêm bồn xông hơi trong đó.

Mặt bằng tầng 5

Bố trí phòng thờ rộng 12m2 phía trước ngôi nhà, nằm trong cung sinh khí và nhìn về hướng sinh khí, rất tốt cho chủ nhà tuổi 1981. Phía sau phòng thờ là phòng đọc sách, thư giãn. Phía sau là sân phơi đồ và tập thể dục có mái che. Đối diện thang là kho đồ để chăn màn, đồ gia dụng.

Phối cảnh ngôi nhà lô phố

Kiến trúc mặt tiền ngôi nhà được thiết kế tỉ mỷ, đẹp cả 2 mặt tạo lên một công trình đồ sộ, bề thế tại góc ngã tư này. Mặt trước ngôi nhà sử dụng một ô kính lớn cao thông 2 tầng và phía giáp nhà lân cận là một khe nan gỗ nhỏ chạy dài tạo vẻ trẻ trung và tươi mới cho ngôi nhà lô phố. Tại mặt bên nhận nắng hướng tây do đó bố trí mảng tường đặc, kết hợp với ban công nhằm giảm lượng nắng chiếu xuyên vào buổi sáng. Phía cuối nhà là 3 ô cửa kính lùa lấy sáng.

công ty cổ phần XD&TM Kiến Tạo Việt

 
TAGS: